Du học Singapore – Cơ hội định cư và việc làm lâu dài

Du học Singapore từ lâu đã đươc biết đến như là sự lựa chọn tuyệt vời của những du học sinh Việt Nam. Singapre sở hữu nền giáo dục chất lượng cao nhưng chi phí học tập thấp hơn nhiều so với các nước Anh, Mỹ, Canada,…

Danh sách các trường liên kết với Netviet 

 1. Học viện Amity Singapore
 2. Đại học công nghệ Nanyang 
 3. Đại học James Cook University
 4. Đại học Kaplan Singapore
 5. Đại học quốc gia Singapore
 6. Đại học Yale Singapore
 7. Trường liên cấp 2, cấp 3 Dimensions

 

Nếu có ý định đi du học Singapore, chắc hẳn bạn vẫn đang băn khoăn về những câu hỏi như học tập ở Singapore có khó không, du học Singapore có được làm thêm không, có những hình thức du học nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho những thắc mắc đó nhé!

Du học singapore lựa chọn tuyệt vời cho du học sinh
Singapore sở hữu nền kinh tế phát triển và nền giáo dục chất lượng cao.

Du học Singapore có gì đặc biệt?

Singapore từ lâu đã được biết đến là một quốc gia có môi trường sống trong lành, xã hội an ninh cùng với hệ thống giáo dục được quốc tế đánh giá cao, đây là lý do mà du học Singapore được để ý nhiều đến vậy. Singapore không chỉ là điểm đến học tập lý tưởng của sinh viên Việt Nam mà còn của sinh viên trên toàn thế giới.

Thêm 1 lý do nữa mà bạn sẽ càng thích du học singapore đó là trong các bản xếp hạng về điểm đến an toàn uy tín như bảng thăm dò của Gallup (Mỹ), quốc đảo sư tử đứng đầu top 10 điểm đến an toàn nhất thế giới. Bên cạnh đó, Singapore còn nằm trong top 10 quốc gia sạch nhất thế giới theo xếp hạng của EPI và đạt 100/100 điểm tuyệt đối trong hạng mục Nước và Vệ sinh môi trường theo Social Progress Index.

Tiết kiệm tiền bạc và thời gian khi du học

Không như các quốc gia khác, nếu có ý định du học singapore, học tập bậc cao đẳng, đại học, bạn có thể bắt đầu ngay từ khi học hết lớp 9 tại Việt Nam. Lúc này, học sinh có thể sang Singapore để tham gia chương trình dự bị trước khi chính thức bước vào chương trình cao đẳng hoặc đại học tại Singapore. Tổng toàn bộ thời lượng cho chương tình này chỉ mất khoảng 3 năm mà thôi.

Như vậy, so với 7 năm để một sinh viên hoàn thành chương trình cấp 3 và đại học tại Việt Nam thì tại Singapore, các bạn chỉ mất từ 3-4 năm để lấy được chứng chỉ cao đẳng hoặc đại học. Thời gian học tập ngắn giúp du học sinh và phụ huynh có thể tiết kiệm đáng kể chi phí học tập và sinh hoạt.

Chương trình học mang tính ứng dụng cao

Nếu như trong chương trình học đại học ở Việt Nam, sinh viên phải mất đến 2 năm đầu để học các môn đại cương thì tại Singapore, các bạn chỉ mất từ 3 – 6 tháng để có một cái nhìn vô cùng rõ ràng, thiết thực về ngành nghề mà mình đã chọn. Từ đó, sinh viên có thể hình dung cụ thể trong thời gian tới bạn sẽ được học những gì và sau khi ra trường bạn sẽ làm gì?

Bên cạnh đó, chương trình học tại Singapore luôn đảm bảo sinh viên được thực hành từ 30 – 60% thời lượng toàn bộ chương trình học.

Du học Singapore mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho học sinh, sinh viên.
Mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho học sinh, sinh viên.

Giải pháp tối ưu cho các bạn từng trượt visa Mỹ, Úc hay Canada

Nếu bạn đã từng rớt visa du học tại 1 quốc gia như Mỹ, Úc hay Canada và chọn đi du học tại một đất nước khác thì điều này sẽ là một thay đổi đáng chú ý trong hồ sơ du học của bạn. Bạn có thể chọn học từ 1 năm đến 1 năm rưỡi chương trình Diploma tại Singapore, sau đó chuyển tiếp sang Mỹ, Úc hoặc Canada để tiếp tục học lên Bachelor. Đây là kế hoạch học tập rất hợp lý để bạn có thể thuyết phục lãnh sự quán rằng bạn muốn đến Sigagpore để học tập chứ không phài vì một mục đích nào khác.

Khoảng cách địa lý gần, văn hóa tương đồng

Khoảng cách địa lý là điều mà bạn nên cân nhắc khi lựa chọn quốc gia đi du học. Bởi nếu chọn học tập tại các quốc gia châu Âu hay Mỹ, Canada,… thì việc di chuyển khá bất tiện. Số giờ bay lên đến 16 tiếng và giá vé máy bay quá đắt khiến cho việc quay về thăm gia đình, bạn bè tại Việt Nam trở nên khó khăn hơn.

Tuy nhiên vấn đề này hoàn toàn được giải quyết nếu bạn đi du học Singapore. Vì chỉ cần hơn 3 tiếng bay với giá vé hợp lý, bạn đã có thể quay về Việt Nam thăm gia đình.

Thêm vào đó, do cùng là nước thành viên ASEAN nên văn hóa giữa Việt Nam và Singapore có nhiều nét tương đồng. Điều này giúp các bạn sinh viên giảm bớt sự lo lắng, bỡ ngỡ về khác biệt văn hóa và dễ dàng hòa nhập với cuộc sống tại Quốc đảo sư tử.

Thủ tục làm hồ sơ du học cực kì đơn giản

Đi du học Singapore, sinh viên không phải chứng minh tài chính rườm rà như khi đi du học các quốc gia Mỹ, Úc, Canada,… Ngoài ra, tỉ lệ đậu Visa du học Singapore cũng luôn ở mức cao.

Hệ thống giáo dục Singapore

Hệ thống giáo dục Singapore bao gồm các trường công lập và tư thục. Các trường công lập, tư thục tại đây đều đảm bảo chất lượng giáo dục với rất nhiều trường đại học đạt đẳng cấp thế giới. Tuy nhiên, sinh viên cần lưu ý vì trường đại học công lập và tư thục đều có những đặc điểm riêng khác biệt với nhau. Ví dụ như các chương trình cấp bằng, môi trường học tập, học phí, cơ sở vật chất, xếp hạng và triển vọng nghề nghiệp.

Điều kiện nhập học

Tiêu chí tuyển sinh giữa các trường đại học công lập và tư thục tại Singapore có sự khác nhau. Sau đây là những thông tin tuyển sinh mà bạn không nên bở lỡ.

Hệ thống trường đại học công lập tại Singapore sử dụng cách tiếp cận toàn diện cho việc tuyển sinh. Ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên nhiều yếu tố như bằng cấp, năng lực ngoại ngữ, thành tích tham gia hoạt động ngoại khóa, kỹ năng giao tiếp, lãnh đạo, làm việc nhóm hoặc các tiêu chí khác do hội đồng tuyển sinh của nhà trường đưa ra. Thay vì xếp hạng một cách cứng nhắc theo điểm số, ban tuyển sinh sẽ xem xét mọi khía cạnh của ứng viên trước khi quyết định xem liệu có nên nhận ứng viên vào học hay không.

Với các trường đại học công lập nổi tiếng, uy tín của Singapore như NUS, NTU và SMU. Số lượng sinh viên trong nước và quốc tế muốn du học Singapore tại các trường này luôn đông đảo. Do vậy, việc đăng ký nhập học các trường này cũng khá khó khăn và mức độ cạnh tranh luôn cao.

Trong khi đó, các trường đại học tư thục thì đơn giản hơn. Thông thường các trường sẽ có xu hướng thiết lập một hệ thống tiêu chí cho sinh viên trong năm học tới. Chẳng hạn  Học viện Quản lý Toàn cầu Singapore (SIM GE) yêu cầu các ứng viên văn bằng của mình phải đạt ít nhất 5.5 điểm IELTS cho chương trình cao đẳng và tổng điểm 6.0 IELTS cho các chương trình cử nhân. Bên cạnh đó, điểm trung bình bậc trung học phổ thông của ứng viên phải đạt từ mức khá trở lên.

NUS là một trong những trường đại học mơ ước của sinh viên Singapore và du học sinh nước ngoài.
NUS là một trong những trường đại học mơ ước của sinh viên Singapore và du học sinh nước ngoài.

Đi du học tại Singapore có được làm thêm không?

Nếu du học tại các quốc gia khác trên thế giới, sinh viên được phép đi làm thêm 40h/tuần với mức lương khá hấp dẫn. Thì khi tham gia du học Singapore, du học sinh không được làm thêm ở bất kỳ ngành nghề hay lĩnh vực nào. Chính phủ Singapore quy định sinh viên theo học tại các trường ngoài công lập không được phép đi làm thêm.

Do đó, nếu bạn đi làm thêm trong thời gian du học tại Singapore sẽ là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu bị cảnh sát bắt được, sinh viên sẽ bị phạt tiền đến 6.000 SGD và bị trục xuất về nước trong vòng 48 giờ. Vì vậy, bạn không nên có ý định đi làm thêm nếu chọn Singapore làm điểm đến du học.

Các trường đại học ngoài công lập thường có chương trình đào tạo ngắn hơn. Chẳng hạn, chương trình cử nhân đại học James Cook chỉ kéo dài trong 2 năm. Do đó, hãy tập trung thời gian và công sức để hoàn thành tốt chương trình học, sau đó, bạn có thể làm việc toàn thời gian một cách hợp pháp mà không phải vất vả đi làm thêm trong quá trình học.

Bên cạnh đó, tại Singapore, bạn có thể tìm thấy nhiều chương trình du học vừa học vừa làm. Các ngành như du lich, khách sạn, nhà hàng hay kinh doanh tại Singapore có chương trình thực tập hưởng lương. Mức lương thực tập thường vào khoảng 600 – 1.000 SGD/ tháng. Sinh viên có thể thực tập là từ 6 – 9 tháng cho toàn bộ khóa học.

Chương trình vừa học vừa làm không giống như việc sinh viên đi làm thêm. Quá trình thực tập được xem là một phần của chương trình học để sinh viên tích lũy kinh nghiệm cho công việc sau này. Hình thức du học này cũng là một trong những cách thức du học Singapore được nhiều sinh viên quan tâm.

Chi phí du học

Chương trình học Tiếng Anh Phổ thông Đại học Thạc sĩ
Học phí 1.000 – 1.200 SGD/ tháng ( 16-20tr VNĐ ) 1.000 – 2.000 SGD/ tháng ( 16-32tr VNĐ ) 35.000 – 40.000/ 4 năm ( 585 – 669tr VNĐ) 15.000 – 35.000/ khóa (250-585tr VNĐ)
Chi phí sinh hoạt 500 – 700 SGD/tháng ( tương đương 8 – 11 triệu VNĐ )

Các chương trình du học tại Singapore dành cho sinh viên quốc tế

Du học hệ tiểu học

Không giống như bậc tiểu học tại Việt Nam, trẻ em ở Singapore dành 6 năm cho chương trình tiểu học. Trong đó, 4 năm đầu  là chương trình cơ sở từ lớp 1 đến lớp 4 và năm lớp 5 đến lớp 6 là 2 năm chương trình định hướng.

Trong giai đoạn đầu, học sinh tham gia du học Singapore sẽ học chương trình chính gồm tiếng Anh, ngôn ngữ mẹ đẻ, Toán và các môn như âm nhạc, nghệ thuật, thủ công, thể dục, các môn xã hội khác. Môn khoa học được dạy từ lớp 3 trở đi. Để giúp trẻ phát huy tối đa năng lực của bản thân, các em sẽ được xếp lớp theo khả năng của mình trước khi bước vào giai đoạn định hướng. Cuối năm lớp 6, học sinh sẽ tham gia kỳ thi hoàn tất Tiểu học (Primary School Leaving exam )

Học phí:

 • Trường công: dao động từ 2.000 – 3.500 SGD/năm tùy từng trường.
 • Trường tư: 7.000 – 10,000 SGD/ năm tùy từng trường.

Hiện tại ở Singapore đang có 187 trường Tiểu học.

Du học bậc trung học

Các trường phổ thông tại Singapore được thành lập dưới sự tại trợ của nhà nước tài trợ, hoặc hoạt động độc lập. Học sinh trung học tại Singapore trải qua chương trình giáo dục từ 4 – 5 năm theo các hệ gồm: hệ đặc biệt (Special), cấp tốc (Express) hoặc hệ bình thường (Normal).

Hệ đặc biệt và hệ cấp tốc có thời gian là 4 năm. Theo học hệ này, các em được chuẩn bị để thi lấy bằng GCE ‘O’ ( Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Ordinary’). Đối với học sinh hệ bình thường, các em có thể học theo lĩnh vực văn hóa hay kỹ thuật. Học sinh cả hai chương trình này đều được chuẩn bị để thi lấy bằng GCE ‘N’ ( Singapore – Cambridge General Certificate of Education ‘Normal’). Sau khi hoàn tất 4 năm học và được nhận chứng chỉ GCE “N”, học sinh sẽ học thêm một năm nữa để thi lấy bằng GCE ‘O’.

Các môn học trong chương trình giáo dục phổ thông gồm tiếng Anh, tiếng bản xứ, toán, khoa học và nhân văn. Vào năm thứ 3 bậc trung học phổ thông, học sinh sẽ được chọn môn học phụ cho mình tùy thuộc vào phân ban của từng bạn như nghệ thuật, khoa học, thương mại hay chuyên ngành kỹ thuật. Sau khi nhận được chứng chỉ O Level, học sinh có thể học tiếp lên để lấy bằng A Level hoặc nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng Công lập hoặc học lấy bằng Diploma rồi học lên đại học.

Du học chương trình dự bị đại học

Sau khi lấy được chứng chỉ ‘O’, học sinh tham gia du học tại singapore có thể đăng ký chương trình dự bị đại học với thời lượng là 2 năm hoặc đăng ký vào học tại 1 trường đào tạo tập trung theo chương trình dự bị đại học 3 năm. Cả hai trường trung học và trường đào tạo tập trung đều chuẩn bị cho học sinh thi hoặc xét tuyển vào đại học và cung cấp nền tảng để các em theo học bậc đại học.

Chương trình học gồm các môn Tiếng Anh nâng cao (General Paper) và tiếng bản xứ là hai môn bắt buộc. Học sinh cũng được rèn luyện để thi lấy bằng GCE-A (Singapore-Cambridge General Certificate of Education ‘Advanced’ GCE ‘A’). Các môn thi gồm các bộ môn nghệ thuật, khoa học hoặc thương mại. Vào cuối năm học dự bị đại học, học sinh sẽ tham gia thi lấy Bằng GCE ‘A’.

Du học sinh quốc tế hoàn toàn có thể đăng ký ghi danh vào học tại các trường trung học và dự bị đại học tại Singapore.

Bậc dự bị đại học là bước đệm giúp học sinh xây dựng nền móng trước khi bước vào chương trình đại học.

Du học chương trình Đại học

Du học Singapore bậc đại học được sinh viên Châu Á nói chung và sinh viên Việt Nam hết sức quan tâm. Giáo dục bậc đại học tại Singapore được phân loại như sau:

 • Đại học công lập
 • Cao đẳng bách khoa
 • Cơ sở nghệ thuật
 • Trường tư thục chuyên ngành thương mại, công nghệ thông tin, nghệ thuật và ngôn ngữ.

Các tổ chức giáo dục tại Singapore cung cấp đa dạng các chương trình đào tạo cho cả sinh viên trong nước và quốc tế. Nhiều trường đại học tư thục còn có các chương trình chuyển tiếp đặc biệt cho sinh viên quốc tế và các chương trình trao đổi thông qua mạng lưới đối tác với các trường đại học nước ngoài.

Du học bậc thạc sĩ

Singapore có hệ thống đặt tên bằng thạc sĩ tương tự như Anh Quốc và Hoa Kỳ bao gồm MA, MSc và LLM quen thuộc. Các chương trình đào tạo thạc sĩ tại Singapore có sự khác biệt giữa các trường đại học. Thời gian từ một đến hai năm và nội dung đào tạo sẽ được quyết định bởi từng trường.

Ví dụ, đại học quốc gia Singapore cung cấp chương trình đào tạo với thời gian học tập linh hoạt, không cố định. Thay vào đó, sinh viên phải tích lũy đủ số tính chỉ tối thiểu trong mỗi học kì. Đại học Công nghệ Nanyang cung cấp chương trình đào tạo Thạc sĩ Kỹ thuật toàn thời gian kéo dài một năm. Sinh viên phải hoàn tất 30 đơn vị học thuật nếu muốn tốt nghiệp. Thời gian học thường diễn ra vào buổi tối và các khía cạnh liên quan đến thực hành, thực tiễn sẽ diễn ra vào các ngày trong tuần.

Riêng chương trình MBA có thời gian từ 12-18 tháng toàn thời gian.

Du học ngắn hạn 

Hầu hết các khóa học ngắn hạn tại singapore là các khóa học tiếng Anh nhằm giúp học sinh cải thiện năng lực ngoại ngữ trước khi bắt đầu chương trình học chính thức tại Singapore hoặc các nước nói tiếng Anh khác. Đây sẽ là khóa học tuyệt vời dành cho du học sinh du học Singapore. Chương trình học chú trọng vào khả năng giao tiếp hằng ngày, cũng như luyện phản xạ nghe nói tiếng Anh. Sinh viên cũng có thể chọn các khóa học ngắn hạn luyện thi lấy chứng chỉ IELTS tại Singapore.

Du học hè

Du học hè là cũng là một hình thức du học ngắn hạn tại Singapore. Đối tượng du học hè Singapore thường là học sinh các cấp Tiểu học, THCS, THPT. Các khóa học hè tại Singapore được thiết kế thú vị, hấp dẫn nhằm giúp các em học sinh có khoản thời gian học tập, vui chơi một cách lành mạnh và tích lũy thêm nhiều kiến thức, kỹ năng.

Hiện nay, rất nhiều bậc phụ huynh quan tâm đến hình thức du học ngắn hạn này bởi những lợi ích thiết thực mà nó mang lại cho các em học sinh. Có thể nói, du học hè là bước đệm đầu tiên để giúp các em làm quen và có sự chuẩn bị cho hành trình du học lâu dài sau này.

Tham gia các khóa học hè, học sinh đi du học Singapore sẽ được khám phá và trải nghiệm quốc đảo sư tử Singapore xinh đẹp. Đồng thời, các em cũng được rèn luyện khả năng tiếng Anh thông qua việc giao tiếp, sinh hoạt và vui chơi với các bạn đồng trang lứa trong môi trường nói tiếng Anh của người bản xứ.

Trên đây là một vài thông tin về du học Singapore. Hy vọng bài viết là nguồn tham khảo hữu ích cho học sinh và phụ huynh đang có ý định cho con em đi du học tại Singapore.

Nguồn : https://singapore.net.vn/du-hoc-singapore/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *